thi công sàn nhựa spc 5mm

Hướng dẫn thi công sàn nhựa hèm khóa SPC

Sàn nhựa SPC là loại vật liệu sàn mới và là xu hướng của vật liệu sàn trong năm 2019. Vấn đề thi công sàn hèm khóa là cực kỳ quan trọng. Thi công đúng quy cách sẽ làm giảm chi phí và tăng thời gian sử dụng cho sàn của bạn. Dưới đây sẽ mô tả chi tiết quá trình thi công sàn nhựa hèm khóa SPC Ecotile.

Nguyên tắc cơ bản khi lắp đặt sàn nhựa hèm khóa SPC 

 • Hướng lắp đặt theo chiều dọc của phòng nhưng chiều dọc của phòng phải < 15m, nếu chiều dài và chiều rộng của phòng lắp đặt đều > 15m thì nên dùng nẹp T ngăn phòng(phụ kiện lắp đặt sàn nhựa SPC).
 • Tính toán độ rộng của hàng lát cuối cùng, độ rộng của tấm sàn ghép cuối cùng > 5cm. Nếu cần thiết thì cắt bớt hàng đầu tiên. 
 • Lắp đặt sàn nhựa SPC phải cách xung quanh tường khoảng 10 mm. Điều này sẽ hạn chế tối đa rủi ro khi phòng nhà bạn có nhiệt độ cao và dãn nở sàn.
 • Lắp đặt tấm ván sàn vào đúng vị trí (phần hèm dương đặt vào hèm âm), dùng tay ghép đầu tấm vào nhau, không được đóng đầu tấm, không được dùng búa gõ trực tiếp vào tấm sàn, phải dùng miếng sàn đệm giữa tấm sàn để gõ. Đảm bảo miếng đệm không làm hỏng mép của ván sàn.

Quy trình thi công gồm 5 bước sau:  

 1. Chuẩn bị bề mặt sàn trước khi thi công 
 2. Trải lớp cao su non lót sàn trước khi lắp đặt sàn SPC EcoTile 
 3. Lắp đặt sàn SPC EcoTile 
 4. Lắp đặt nẹp kết nối sàn, kết thúc sàn 
 5. Lắp đặt phào nhựa    

Hướng dẫn thi công sàn nhựa hèm khóa chi tiết.

1. Chuẩn bị bề mặt sàn trước khi thi công

Đảm bảo bề mặt Khô, Phẳng, Sạch, cốt sàn chắc chắn. Kiểm tra độ phẳng của mặt sàn: Dùng thước 3m kiểm tra độ bằng phẳng của nền, nếu đặt thước 3m mà khe hở của nền lớn hơn 3mm thì dùng máy mài mài các vị trí không phẳng, tại những vị trí bị võng xuống tạo khe hở lớn hơn 3mm so với thước đặt trên mặt nền thì tiến hành đổ bù bằng vữa xi măng để tạo độ phẳng(nên trộn vữa xi măng với bột bả 50:50 để nhanh khô) 

2. Trải lớp cao su non 1.2mm

Lớp lót sàn cao su non 1.2mm được trải liền nhau theo chiều rộng hoặc chiều dài của căn phòng. Hai lớp lót liền kề nhau được nối liền bằng băng dính. Lớp cao su có tác dụng giảm tiếng ồn tiếp giáp giữa bề mặt cốt nền và tấm sàn SPC EcoTile, các lớp cao su non không được xếp chồng nên nhau tại các điểm tiếp giáp. 

3. Lắp đặt ván sàn nhựa SPC EcoTile 

 • Hướng lắp đặt: Theo chiều dọc phòng < 15m, không nên lắp đặt theo chiều dọc phòng khi chiều đó dài phòng  > 15m. Thông thường lát dọc theo hướng từ cửa chính của phòng hoặc lát dọc theo chiều ngang của những phòng có chiều dài > 15m. 
Lắp đặt ván sàn nhựa spc cách chân tường 1cm đảm bảo có khoảng cách cho độ dãn nở sàn
Khoảng cách lắp đặt sàn so với chân tường
 • Cách lắp đặt: Lắp đặt tam cấp tức là các mép nối đầu mỗi thanh được ghép so le nhau, cách nhau 1/3 chiều dài tấm sàn. Khoảng cách bắt buộc giữa chân tường(vách) và mép sàn ít nhất là 10mm(dùng nêm sàn 10mm làm ke chân tường), đây là khoảng cách an toàn cho phép giãn nở của toàn mặt sàn trong quá trình sử dụng. 
Các tấm sàn được lắp đặt theo tỉ lệ L/3. L là chiều dài tấm sàn
khoảng cách lắp đặt các tấm sàn nhựa
 •  Liên kết:  Các tấm sàn vinyl SPC EcoTile sử dụng hèm âm, dương của tấm sàn để liên kết, trước khi liên kết đặt tấm sàn một góc nghiêng 45 độ sau khi vào hèm dùng tay vỗ nhẹ cho tấm sàn phẳng ra, sau đó dùng một miếng sàn nhỏ làm tấm đệm và dùng búa gõ nhẹ vào tấm đệm (đặt cạnh giữa tấm sàn) để các tấm sàn được liên kết chặt với nhau(không được dùng búa gõ đầu tấm).
Kết nối sàn nhựa bằng hèm khóa
 • Lắp đặt hàng cuối: Tại các vị trí tiếp giáp với tường, vách kính để chừa lại một khoảng cách 10mm: Đo ướm tấm sàn hàng cuối bằng cách đặt tấm sàn đó chồng khít cùng chiều lên hàng sát vị trí lắp cuối cùng và dùng tấm sàn khác làm thước đặt song song cách tường 10mm, sau đó dùng dao trổ xẻ dọc tấm sàn cần lắp đặt theo tấm sàn làm thước song song. 

4. Lắp đặt nẹp kết nối sàn, kết thúc sàn

 • Nẹp kết nối sàn – nẹp T nhôm/nhựa: Kết nối sàn khi chuyển màu, giữa hai phòng với nhau hoặc giữa sàn nhựa SPC EcoTile với nền sàn vật liệu khác(nếu cốt sàn 2 vật liệu khác nhau mà chênh cốt thì phải dùng nẹp chênh cốt). Sử dụng keo Titebond hoặc Xbond để liên kết nẹp T với sàn(Hiện nay trên thị trường đã có nẹp T nhôm chân ngắn < độ dày của ván sàn chuyên dùng cho sàn nhựa, hoặc dùng nẹp T nhựa chân cao 8mm chế để dùng cho sàn nhựa). 
 • Nẹp kết thúc sàn L, V nhôm/nhựa: Một là dùng kết thúc sàn tại các mép chân tường(nếu không dùng Phào nhựa), mép vách kính…Nên dùng keo Silicon để liên kết nẹp. Hai là dùng kết thúc sàn tại vị trí cửa ra vào sử dụng keo Titebond hoặc Xbond để liên kết nẹp với sàn. 

 5. Lắp đặt phào nhựa HF

 • Phào nhựa chân tường có tác dụng cố định mép của ván sàn, ép sàn xuống sát mặt nền, đồng thời che hết khe hở giữa mép sàn và chân tường. – Sử dụng đinh bê tông hoặc súng bắn gim để liên kết phào chân tường HF(Size phào nhựa HF: 80x16x2440 mm) vào bề mặt tường hoàn thiện. Tại các vị trí cột bê tông sử dụng keo Titebond hoặc Xbond để liên kết phào nên bề mặt tường. Sử dụng keo Silicon trắng để miết các khe hở tại vị trí tiếp giáp giữa phào và mặt sàn hoặc phào và bề mặt tường trát nếu có. 

Sau khi đã gép xong sàn, phào và nẹp, thợ thi công sẽ tiến hành kiểm tra lại toàn bộ sàn, bơm keo silicon vào một số khe hở giáp với tường, khung cửa, … dọn dẹp sàn và bàn giao cho chủ nhà.

 • Toàn bộ quy trình thi công gồm 5 bước như trên(01 công thợ), thời gian thi công trung bình cho một phòng 30m2 sàn4 giờ nếu không gian thi công thoáng (không có đồ đạc trên đó).
 • Toàn bộ quá trình thi công hoàn toàn không có tác động đáng kể gì đến kết cấu của ngôi nhà, chỉ có một chút tiếng ồn nhẹ của máy cắt. Trong trường hợp nhà đã kê đồ, chúng tôi có thể dồn đồ sang một phía để thi công rồi lại dồn đồ sang phía bên kia để thi công nốt phần còn lại.
 • Đây là loại sàn nhựa hèm khóa thông minh sử dụng công nghệ mộng ghép nên việc thi công lắp đặt rất nhanh, độ bền lâu và có thể đưa vào sử dụng ngay sau khi lắp đặt xong.

Video hướng dẫn thi công sàn nhựa hèm khóa.

5 điểm cẩn lưu ý khi thi công sàn nhựa hèm khóa

 • Sàn nhựa hèm khóa được vận chuyển đến công trình với khối lượng dư so với thực tế khoảng 3% (Ví dụ: Diện tích sàn 100m2, thì mang vật tư tới là 103m2) 
 • Sàn nhựa hèm khóa nên được lắp đặt song song với chiều ánh sáng đi vào từ cửa sổ hay cửa ra vào để tăng hiệu ứng của màu sắc và vân gỗ
 • Khe hở giãn nở cách chân tường hay vật chắn khoảng 10 mm
 • Kỹ thuật lắp ghép hàng đầu tiên là rất quan trọng; hàng đầu tiên cần phải được lắp ghép thẳng, các mạch ghép nối phải kín khít. 
 • Cần trải một lớp lót cao su non dày 1.2mm đến 1.5mm, giúp sàn sau khi hoàn thiện đi lại êm và chắc chắn. Không được dùng cao su non lót dày > 2mm; không dùng xốp lót có bọt khí bên trong. 

Comments are closed.