Hướng dẫn thi công sàn nhựa SPC hèm khoá vẫn gỗ

Hướng Dẫn Thi Công Sàn Nhựa Hèm Khoá SPC

Sàn nhựa SPC là loại vật liệu sàn mới và là xu hướng của vật liệu sàn trong năm 2019. Vấn đề thi công sàn hèm khóa là cực kỳ quan trọng. Thi công đúng quy cách sẽ làm giảm chi phí và tăng thời gian sử dụng cho sàn của bạn. Dưới đây sẽ mô tả chi tiết quá trình thi công sàn nhựa hèm khóa SPC.

Nguyên tắc cơ bản

  • Hướng lắp đặt theo chiều dọc của phòng nhưng chiều dọc của phòng phải < 15m, nếu chiều dài và chiều rộng của phòng lắp đặt đều > 15m thì nên dùng nẹp T ngăn phòng(phụ kiện lắp đặt sàn nhựa SPC).
  • Tính toán độ rộng của hàng lát cuối cùng, độ rộng của tấm sàn ghép cuối cùng > 5cm. Nếu cần thiết thì cắt bớt hàng đầu tiên. 
  • Lắp đặt sàn nhựa SPC phải cách xung quanh tường khoảng 10 mm. Điều này sẽ hạn chế tối đa rủi ro khi phòng nhà bạn có nhiệt độ cao và dãn nở sàn.
  • Lắp đặt tấm ván sàn vào đúng vị trí (phần hèm dương đặt vào hèm âm), dùng tay ghép đầu tấm vào nhau, không được đóng đầu tấm, không được dùng búa gõ trực tiếp vào tấm sàn, phải dùng miếng sàn đệm giữa tấm sàn để gõ. Đảm bảo miếng đệm không làm hỏng mép của ván sàn.

Quy trình thi công chi tiết

Tuỳ theo tình trạng công trình, vị trí và các yêu cầu cụ thể của chủ đầu tư mà quy trình lắp đặt có thể sẽ khác nhau. Tuy nhiên, cơ bản sẽ bao gồm 5 bước dưới đây.

1. Chuẩn bị bề mặt sàn trước khi thi công 

Đảm bảo bề mặt Khô, Phẳng, Sạch, cốt sàn chắc chắn. Kiểm tra độ phẳng của mặt sàn: Dùng thước 3m kiểm tra độ bằng phẳng của nền, nếu đặt thước 3m mà khe hở của nền lớn hơn 3mm thì dùng máy mài mài các vị trí không phẳng, tại những vị trí bị võng xuống tạo khe hở lớn hơn 3mm so với thước đặt trên mặt nền thì tiến hành đổ bù bằng vữa xi măng để tạo độ phẳng (nên trộn vữa xi măng với bột bả 50:50 để nhanh khô.

2. Trải lớp cao su non 1.2mm

Lớp lót sàn cao su non 1.2mm được trải liền nhau theo chiều rộng hoặc chiều dài của căn phòng. Hai lớp lót liền kề nhau được nối liền bằng băng dính. Lớp cao su có tác dụng giảm tiếng ồn tiếp giáp giữa bề mặt cốt nền và tấm sàn SPC, các lớp cao su non không được xếp chồng nên nhau tại các điểm tiếp giáp. 

Đối với các loại sàn nhựa SPC cao cấp có sẵn lớp đế, chúng ta có thể bỏ qua bước này.

3. Lắp đặt ván sàn

Hướng lắp đặt: Theo chiều dọc phòng < 15m, không nên lắp đặt theo chiều dọc phòng khi chiều đó dài phòng  > 15m. Thông thường lát dọc theo hướng từ cửa chính của phòng hoặc lát dọc theo chiều ngang của những phòng có chiều dài > 15m. 

Cách lắp đặt: Lắp đặt tam cấp tức là các mép nối đầu mỗi thanh được ghép so le nhau, cách nhau 1/3 chiều dài tấm sàn. Khoảng cách bắt buộc giữa chân tường(vách) và mép sàn ít nhất là 10mm(dùng nêm sàn 10mm làm ke chân tường), đây là khoảng cách an toàn cho phép giãn nở của toàn mặt sàn trong quá trình sử dụng.

Liên kết: Các tấm sàn sử dụng hèm âm, dương của tấm sàn để liên kết, trước khi liên kết đặt tấm sàn một góc nghiêng 45 độ sau khi vào hèm dùng tay vỗ nhẹ cho tấm sàn phẳng ra, sau đó dùng một miếng sàn nhỏ làm tấm đệm và dùng búa gõ nhẹ vào tấm đệm (đặt cạnh giữa tấm sàn) để các tấm sàn được liên kết chặt với nhau(không được dùng búa gõ đầu tấm).

Lắp đặt hàng cuối: Tại các vị trí tiếp giáp với tường, vách kính để chừa lại một khoảng cách 10mm: Đo ướm tấm sàn hàng cuối bằng cách đặt tấm sàn đó chồng khít cùng chiều lên hàng sát vị trí lắp cuối cùng và dùng tấm sàn khác làm thước đặt song song cách tường 10mm, sau đó dùng dao trổ xẻ dọc tấm sàn cần lắp đặt theo tấm sàn làm thước song song.

4. Lắp đặt nẹp kết nối sàn, kết thúc sàn

Nẹp kết nối sàn – nẹp T nhôm/nhựa: Kết nối sàn khi chuyển màu, giữa hai phòng với nhau hoặc giữa sàn nhựa SPC với nền sàn vật liệu khác(nếu cốt sàn 2 vật liệu khác nhau mà chênh cốt thì phải dùng nẹp chênh cốt). Sử dụng keo Titebond hoặc Xbond để liên kết nẹp T với sàn(Hiện nay trên thị trường đã có nẹp T nhôm chân ngắn < độ dày của ván sàn chuyên dùng cho sàn nhựa, hoặc dùng nẹp T nhựa chân cao 8mm chế để dùng cho sàn nhựa)

Nẹp kết thúc sàn L, V nhôm/nhựa: Một là dùng kết thúc sàn tại các mép chân tường(nếu không dùng Phào nhựa), mép vách kính…Nên dùng keo Silicon để liên kết nẹp. Hai là dùng kết thúc sàn tại vị trí cửa ra vào sử dụng keo Titebond hoặc Xbond để liên kết nẹp với sàn.

5. Lắp đặt phào

Phào nhựa chân tường có tác dụng cố định mép của ván sàn, ép sàn xuống sát mặt nền, đồng thời che hết khe hở giữa mép sàn và chân tường.

Sử dụng đinh bê tông hoặc súng bắn gim để liên kết phào chân tường vào bề mặt tường hoàn thiện. Tại các vị trí cột bê tông sử dụng keoTitebond hoặc Xbond để liên kết phào nên bề mặt tường. Sử dụng keo Silicon trắng để miết các khe hở tại vị trí tiếp giáp giữa phào và mặt sàn hoặc phào và bề mặt tường trát nếu có.

6. Hoàn thiện và bàn giao mặt bằng

Sau khi đã gép xong sàn, phào và nẹp, thợ thi công sẽ tiến hành kiểm tra lại toàn bộ sàn, bơm keo silicon vào một số khe hở giáp với tường, khung cửa, … dọn dẹp sàn và bàn giao cho chủ nhà.

Toàn bộ quy trình thi công gồm 6 bước như trên(01 công thợ), thời gian thi công trung bình cho một phòng 30m2 sàn là 4 giờ nếu không gian thi công thoáng (không có đồ đạc trên đó). Toàn bộ quá trình thi công hoàn toàn không có tác động đáng kể gì đến kết cấu của ngôi nhà, chỉ có một chút tiếng ồn nhẹ của máy cắt. Trong trường hợp nhà đã kê đồ, chúng tôi có thể dồn đồ sang một phía để thi công rồi lại dồn đồ sang phía bên kia để thi công nốt phần còn lại. Đây là loại sàn nhựa hèm khóa thông minh sử dụng công nghệ mộng ghép nên việc thi công lắp
đặt rất nhanh, độ bền lâu và có thể đưa vào sử dụng ngay sau khi lắp đặt xong.

Những lưu ý khi lắp đặt sàn nhựa SPC

  • Sàn nhựa hèm khóa được vận chuyển đến công trình với khối lượng dư so với thực tế khoảng 3% (Ví dụ: Diện tích sàn 100m2, thì mang vật tư tới là 103m2)
  • Sàn nhựa hèm khóa nên được lắp đặt song song với chiều ánh sáng đi vào từ cửa sổ hay cửa ra vào để tăng hiệu ứng của màu sắc và vân gỗ
  • Khe hở giãn nở cách chân tường hay vật chắn khoảng 10 mm
  • Kỹ thuật lắp ghép hàng đầu tiên là rất quan trọng; hàng đầu tiên cần phải được lắp ghép thẳng, các mạch ghép nối phải kín khít.

Biện pháp bảo quản sàn khi sử dụng

Tại các vị trí cửa sổ, vách kính có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp:

Tại các vị trí cửa sổ, vách kính có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào sàn. Tại các vị trí này cần phải có rèm che chắn nắng tránh để ánh sáng mặt trời chiếu vào sàn quá nâu, tại các vị trí sàn bị ánh nắng mặt trời chiếu vào nhiệt độ trên bề mặt sàn bị chênh lệch quá lớn dẫn đến sự dãn nở cục bộ của sàn và ảnh hưởng đến chất lượng của sàn.

Tại các vị trí thường xuyên bị ướt như khu vực bếp, trước cửa nhà vệ sinh:

Tại các vị trí thường xuyên tiếp xúc với nước hạn chế tối đa không để sàn ngâm nước, khi sàn bị ngâm nước quá nâu dễ bị ảnh hưởng đến chất lượng của sàn và lớp lót dưới sàn.

Giữ cân bằng nhiệt độ trong phòng:

Thường xuyên mở cửa, tạo độ thông thoáng cho phòng hạn chế sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn giữa trong phòng và ngoài trời.

Bảo quản bề mặt sàn:

Không được dùng các vật nặng kéo lên bề mặt sàn để tránh xước cho bề mặt sàn. Tại các vị trí kê đồ như bàn ghế, tủ… sử dụng chân đế có lót cao su không được sử dụng chân đế làm bằng sắt, inox nhọn tiếp xúc trực tiếp xuống sàn nhà.

Để được tư vấn chi tiết, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp chúng tôi:

Hotline: 0865.948.288 hoặc 038.2500.802

Email: sandep365hanoi@gmail.com

Facebook: Sàn Đẹp 365

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart