Thảm trải sàn

Thảm trải sàn hiện nay không còn quá xa lạ với người tiêu dùng Việt Nam. Tại các công trình, dự án xây dựng như khách sạn, nhà hàng, hội trường, văn phòng… Bạn có thể bắt gặp rất nhiều loại thảm với hoa văn, chất liệu, kiểu giáng khác nhau. Hãy cùng Sàn Đẹp 365 tìm hiểu một số thông tin liên quan đến thảm trải sàn.

Thông tin về thảm trải sàn

Rất ít người từng dừng lại để đặt câu hỏi chính xác những gì tạo nên tấm thảm mà bạn sử dụng hàng ngày. Trong khi thảm được sử dụng để làm từ sợi len cách đây vài thập kỷ, ngày nay thảm được sản xuất từ ​​nhiều loại sợi tổng hợp bao gồm polypropylen, nylon hoặc polyester. Hơn nữa, trong quá trình hoàn thiện, hầu hết các thảm đều được thêm một lớp đế cao su dày, được sử dụng để cải thiện khả năng chống bám bẩn của thảm.

Trong thảm có chứa rất nhiều thành phần. Một số hóa chất dễ nhận biết như: thuốc nhuộm azo, các hợp chất perflo hóa và formaldehyt (kháng nước, chống dây bẩn, chống bám dầu và chống nhăn), các phtalat (chất dẻo hóa) và tricolosan (tác nhân kháng khuẩn, chất bảo quản nguyên liệu)… Nó làm cho trẻ em bị mẫn ngứa và dị ứng, các chất này có khả năng gây tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe, gây ung thư, phá hủy thân và các hệ thống hormone của cơ thể.

Cách duy nhất đảm bảo thảm bạn chọn có an toàn với sức khỏe gia đình mình hay không là lựa chọn loại thảm có xuất xứ rõ ràng. Thông tin của thảm cần có các tiêu chuẩn đã được kiểm định và bạn có thể check được thông tin của chúng qua internet.

Chất lượng thảm trải sàn

Trọng lượng thảm: Trọng lượng sẽ phản ánh số lượng nguyên liệu sử dụng cho thảm. Nguyên tắc chung là thảm càng nặng thì lượng nguyên liêu tiêu tốn càng nhiều và nguyên liệu sử dụng càng nhiều thì thảm càng bền.

Mật độ sợi: Mật độ sợi cũng quan trọng đối với độ bền của thảm. Mật độ sợi thể hiện số nguyên liệu cho một sợi thảm và độ gần nhau của sợi dệt. Nguyên tắc là mật đội sợi càng cao thì chất lượng càng cao. Kiểm tra mật độ sợi bằng đầu cách dùng đầu ngón tay bấm vào thảm. Nếu càng khó đụng vào đế thảm thì mật độ sợi càng cao.

Cấu tạo sợi: Sợi nguyên liệu có 2 loại cấu trúc là: sợi CUT và LOOP

Loại nguyên liệu: Độ bền, bề ngoài của thảm, cảm giác khi sử dụng và giá cả của thảm sẽ được quyết định phần lớn bởi yếu tố này. Các loại nguyên liệu thông dụng là: nylon, olefin (Polypropilen), polyester, acrylic, wool, và hỗn hợp

  • Nylon(PA): Đây là nguyên liệu thông dụng nhất. Có 2 loại nylon được sử dụng để sản xuất thảm là: nylon 6, and nylon 6,6. Nylon được sử dụng trong khoảng 60% thảm ở Mỹ. Trong quá trình sản xuất, màu được thêm vào để tạo nên các thiết kế khác nhau. Nylon là chất liệu có độ bền cao, chống được mòn và rách. Nó thường không che được vết bẩn nhưng đã có cách để làm sạch vết bẩn. Chất liệu này dẫn được tĩnh điện tạo ra do ma sát. Nếu phơi dưới ánh sáng mặt trời trong khoảng thời gian dài, nó sẽ bị phai màu. Trong 3 loại chất lượng thông dụng: Nylon, PP và Polyester thì Nylon là loại mắc tiền nhất.
  • Olefin (polypropilen hoặc pp): Loại này không dàn hồi như NYLON nhưng nó ít bị phai màu hơn. Nó rất tốt trong việc tránh bị mòn và rách, loại này rất lý tưởng cho việc sử dụng ngoài trời vì nó chống được rêu và mốc. Loại này sẽ không tạo cảm giá êm chân khi bước chân trần lên và vết nối thảm dễ lộ ra hơn so với các loại khác.
  • Polyester: Polyester đang ngày càng thông dụng vì nó rẻ hơn các loại khác. Loại này không phù hợp với những khu vực có nhiều người qua lại, nó ít bền hơn so với Nylon và dễ thấy vết hư hỏng và phai màu. Nếu thảm có độ dày cao thì cảm giá sẽ êm hơn khi sử dụng.
  • Acrylic: thì không được thông dụng nhưng nó có vẻ ngoài và cảm giác sử dụng như len (lông cừu) với giá phải chăng hơn. Loại này không dẫn tĩnh điện và cũng chống được rêu và mốc.
  • Wool: Là chất liệu mắc nhất trên thị trường hiện nay do đây là loại nguyên liệu tự nhiên trong sản xuất thảm. Nó rất là êm chân khi đi chân không lên, nó chống được bẩn và bụi bám nhưng dễ bị phai màu dưới ánh sáng mặt trời.
  • Blends: Hỗn hợp các loại sợi được sử dụng để tăng chất lượng thảm và hỗn hợp sợi thường được sử dụng là: wool và nylon, Olefin và Nylon.

Dưới đây là một số sản phẩm thảm cao cấp dùng cho khách sạn, văn phòng, hội trường…

Các bạn xem thêm báo giá thảm trải sàn: Tại đây

Hiển thị tất cả 6 kết quả